Tin tức

Pianist Lưu Đức Anh: Hạnh phúc nhất là được biểu diễn tại quê hương

Với chàng trai trẻ 24 tuổi này, ước mơ lớn nhất là được khẳng định tên tuổi của mình trong nền âm nhạc thế giới và để hai tiếng Việt Nam được vinh danh trên những đấu trường âm nhạc quốc tế.

Theo học piano từ nhỏ tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, sau khi tốt nghiệp xuất sắc hệ trung cấp, Lưu Đức Anh sang học tại Học viện âm nhạc Hoàng gia của Vương Quốc Bỉ và tốt nghiệp thủ khoa học viện danh tiếng này.

Trong suốt quá trình học tập, Đức Anh đã giành được rất nhiều giải thưởng âm nhạc trong nước và quốc tế như: Giải nhì cuộc thi âm nhạc quốc gia mùa thu tại Hà Nội năm 2007, giải nhì cuộc thi Classical Sonata tại Sydney, Australia năm 2009, giải nhì cuộc thi Piano quốc tế lần thứ nhất tại Hà Nội năm 2010, giải nhì cuộc thi piano toàn vương quốc Bỉ năm 2014, giải Nhất cuộc thi  piano Leopold Godowsky quốc tế tại Ba Lan năm 2014 và giải nhất cuộc thi âm nhạc Andree Charlier năm 2015 tại Bỉ. Ngoài ra, anh đã biểu diễn tại rất nhiều sân khấu lớn tại Bỉ, Pháp, Hà Lan, Thụy Sĩ, Nhật,… .

Lưu Đức Anh chia sẻ: “Tham gia vào các buổi biểu diễn không chỉ để anh thỏa mãn tình yêu âm nhạc mà còn là cách giúp anh có thể học hỏi, giao lưu với những người có chuyên môn và thành công trong lĩnh vực âm nhạc. Qua đây, góp phần khẳng định tên tuổi của người Việt Nam trong các cuộc thi âm nhạc thế giới”.

“Cuộc thi là cách tốt nhất cho người nghệ sỹ phát triển. Trong cuộc thi có nhiều nghệ sỹ giỏi sẽ cùng tranh tài, cùng thi, cùng độc diễn với mình. Khi đó sẽ có một chút áp lực, một chút cạnh tranh và mình lúc nào cũng phải ở trong tâm lý tập luyện rất nhiều để tìm ra chất lượng tốt nhất. Trong các cuộc thi có rất nhiều vị giám khảo là là Giáo sư, nghệ sỹ uy tín của thế giới. Được gặp được trao đổi được nghe những lời khuyên thì giúp cho mình rất nhiều”.

Có được thành công như vậy, chàng trai 24 tuổi đã trải qua quá trình khổ luyện không ngừng từ nhỏ. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, cha là Nghệ sỹ ưu tú, Phó giáo sư, Tiến sỹ Lưu Quang Minh - giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, anh trai là nghệ sĩ piano danh tiếng Lưu Hồng Quang.

Năm lên 4 tuổi, Lưu Đức Anh đã được tiếp xúc với những nốt nhạc đầu tiên dưới  sự hướng dẫn của cha. Nghệ sỹ ưu tú. PGS.TS Lưu Quang Minh – Bố của nghệ sĩ Lưu Đức Anh cho biết: “Gia đình luôn là nơi tạo động lực để Lưu Đức Anh có thể theo đuổi niềm đam mê của mình. Và mỗi khi trở về Việt Nam, Đức Anh như được trở về với những kỷ niệm và ký ức của mình. Từ bé Đức Anh đã có những năng khiếu. Những em bé khác cũng có thể học được đàn, nhưng thế mạnh của Đức Anh còn là sự chăm chỉ luyện tập hằng ngày và là niềm đam mê không phải ai cũng có”.

Dù có cơ hội biểu diễn tại nhiều sân khấu khác nhau trên thế giới, nhưng với chàng nghệ sĩ trẻ Lưu Đức Anh, hạnh phúc nhất là trở về biểu diễn phục vụ khán giả trong nước. Năm nay, Lưu Đức Anh có kế hoạch thực hiện hai dự án âm nhạc lớn tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Và những ngày cuối tháng 3 vừa qua, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam và kỷ niệm 130 năm ngày mất của nhạc sĩ Frank Liszt’s – một nghệ sĩ Piano và nhà soạn nhạc danh tiếng Châu Âu vào thế kỷ 19 - Lưu Đức Anh đã có buổi biểu diễn độc tấu nhiều nhạc phẩm của nghệ sĩ tài năng này. Trong khán phòng ấm cúng của học viện âm nhạc, tất cả các hàng ghế được lấp đầy bởi những người yêu âm nhạc, yêu tiếng đàn piano của nghệ sĩ trẻ Lưu Đức Anh. 

Anh Vũ Ngọc Minh, giảng viên Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất vui mừng vì đã được chứng kiến Lưu Đức Anh từ khi còn rất nhỏ, khi mới bắt đầu đi học và đến ngày hôm nay. Đến buổi biểu diễn của Lê Đức Anh tôi cảm thấy bất ngờ trước sự trưởng thành vượt bậc của Lưu Đức Anh qua quá trình phấn đầu học tập lâu dài ở nước ngoài. Và đây là đêm nhạc đặc biệt, vì lâu lắm rồi tôi mới được nghe toàn tác phẩm của Liszt’s với những tác phẩm nổi tiếng của ông”.

 Với Lưu Đức Anh,  Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam đã nuôi dưỡng và phát huy tài năng cho chàng trai trẻ này. Người giúp Đức Anh đặt những viên gạch đầu tiên trên hành trình âm nhạc là Nghệ sỹ nhân dân, Giáo sư Tiến sỹ Trần Thu Hà, người mà Đức Anh đã theo học từ khi 6 tuổi. Mỗi lần có dịp trở về Việt Nam biểu diễn, Đức Anh không quên đến gặp người thầy của mình, người có nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển âm nhạc của Đức Anh.

Chia sẻ về cậu học trò ưu tú của mình, nghệ sĩ nhân dân Trần Thu Hà nói: “Mỗi lần gặp Lưu Đức Anh tôi đều cảm thấy rất vui và có cái gì đó rất ấm áp và thân thương. Mỗi lần gặp tôi cũng thấy em trưởng thành hơn rất nhanh. Và có điều gì đó tìm tòi về điều mới, một ý tưởng em đều tìm đến tôi. Tôi luôn ủng hộ và trong quan điểm của tôi, trong quá trình dạy học dù các em rất khá, có năng khiếu tôi không muốn đúc một khuôn giống nhau mà để các em có cá tính và thiên hướng phát triển khác nhau”.

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh vẫn đang nỗ lực hết mình trong quá trình tập luyện để có thể đưa nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng. Những buổi biểu diễn thành công ở thế giới và Việt Nam cùng sự đón nhận của khán giả trong và ngoài nước, chính là động lực để chàng trai trẻ này vững bước trên con đường mà mình đã chọn, vươn tới những đỉnh cao mới trong sự nghiệp âm nhạc./.