Báo chí

Đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 và những câu chuyện chưa từng được kể

Một trong những đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 là nghệ sĩ Lưu Đức Anh (sinh năm 1993, Học viện âm nhạc Malmo Thụy Điển) đã có những chia sẻ về thành tích, hành trình có được thành quả hiện nay và cả những chia sẻ bên ngoài công việc với độc giả.

Một trong những đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 là nghệ sĩ Lưu Đức Anh (sinh năm 1993, Học viện âm nhạc Malmo Thụy Điển) đã có những chia sẻ về thành tích, hành trình có được thành quả hiện nay và cả những chia sẻ bên ngoài công việc với độc giả.

Cho dù đang rất bận với những chuyến công tác (nghệ sĩ Lưu Đức Anh đang biểu diễn tại Thụy Điển) nhưng vị khách mời đã dành thời gian để trả lời những câu hỏi từ phía độc giả.

BTC hy vọng những câu trả lời dưới đây của buổi giao lưu phần nào giúp độc giả hiểu rõ hơn về những thành tích, hành trình có được thành quả hiện nay và cả những chia sẻ bên ngoài công việc của nghệ sĩ Lưu Đức Anh.

Xin chân thành cảm ơn.

5 năm tới, độc giả sẽ có thể thấy một người trưởng thành, một nhà khoa học và một người cha của gia đình?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Năm 2018 là năm mình sẽ thực hiện rất nhiều những dự án lớn nhỏ ở Việt Nam, nhiều hơn bất cứ năm nào trước đây.

Hi vọng trong 5 năm tới, khán giả không chỉ nhớ đến mình như một nghệ sĩ trên sân khấu mà còn thấy được hình ảnh mình cống hiến đóng góp hết mình vì nền nghệ thuật của đất nước.

Nhân vật nào truyền cảm hứng cho anh nhiều nhất? Vì sao?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Mình luôn có sự cảm phục và hâm mộ đối với những con người thành công nhưng khuyết tật, ví dụ như nghệ sĩ Piano khiếm thị người Nhật Nobuyuki Tsujii.

Hình ảnh anh chiến thắng giải nhất tại cuộc thi Van Cliburn (cuộc thi Piano lớn nhất thế giới) luôn là động lực để mình giữ vững tinh thần tập luyện, bởi mình vẫn còn có may mắn và lợi thế hơn nhiều người khác.

Một người nữa chính là nhạc sĩ Ludwig van Beethoven, nếu như ai nghe nhạc của ông và đồng thời biết được ông đã phải sống một cuộc sống đau khổ như thế nào thì họ sẽ phải công nhận ông là một trong những con người vĩ đại nhất mọi thời đại.

Mặc cho đau khổ, thậm chí là bị điếc, đối với một nhạc sĩ mà không được nghe chính những tác phẩm mình viết ra quả là một mất mát quá lớn, nhưng âm nhạc của ông vẫn như những lời khẳng định đanh thép không bao giờ đầu hàng số phận.

Câu nói nào được coi là kim chỉ nam hành động của anh?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Có rất nhiều câu nói hay nhưng có lẽ mình cũng tự có kim chỉ nam của chính mình rút sau rất nhiều năm học tập và biểu diễn, đó là điều quan trọng nhất không phải mình sống bao lâu, sống có thoải mái hay không mà là mình sẽ để lại được gì khi mình không còn sống nữa, người ta thương tiếc mình vì một con người qua đời hay thương tiếc mình vì những gì mình đã làm được.

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh - Đề cử gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2017

Cuốn sách “gối đầu giường” của anh là gì?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: “Thần khúc” của Dante Alighieri. Lúc đầu mình cũng không nghĩ là sẽ đọc và hiểu nổi nhưng càng đọc thì mình càng thấy hay và cuốn hút. Đồng thời, bản trường ca này cũng có quan hệ rất mật thiết với âm nhạc cổ điển.

Đức Anh có "sợ" mình sẽ lấy vợ cùng nghiệp biểu diễn âm nhạc không? Vì lúc đi lưu diễn sẽ không có ai nấu cơm cho cả nhà chẳng hạn?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Mình hiện tại cũng chưa quá bận tâm về điều đó, nếu như hai người thực sự yêu nhau và quan tâm đến nhau thì sẽ luôn có đủ thời gian cho nhau thôi. Kể cả khác nghề mà không biết quan tâm đến mình thì dù có ở nhà cả ngày với mình mình cũng sẽ chẳng hạnh phúc.

Đâu là điều Đức Anh muốn nhắn nhủ những bạn trẻ Việt muốn theo đuổi âm nhạc ở trời Âu?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Điều mình muốn gửi gắm nhất đến các bạn là tuy đây là một con đường rất dài, rất tốn kém và khó khăn nhưng âm nhạc cổ điển ở Việt Nam hiện vẫn đang rất cần sự đóng góp của thế hệ trẻ.

Nó không mang lại lợi ích về tài chính ngay cho các bạn như những ngành nghề khác nhưng nó mang lại cho các bạn một sứ mệnh để cuộc sống của các bạn trở nên ý nghĩa hơn.

Mong các bạn cùng đoàn kết và không bao giờ nản chí trên con đường gian nan này.

Theo Đức Anh, hạn chế lớn nhất của bạn trẻ Việt khi sang châu Âu học tập là gì?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Theo như mình thấy ở nhiều du học sinh mà mình biết thì đó chính là sự tự tin thể hiện bản thân. Một phần do hạn chế về ngôn ngữ, rất nhiều người luôn mang tư tưởng sai lầm là sinh viên Việt Nam thì luôn kém cỏi hơn sinh viên nước ngoài, luôn mang tâm lý sợ sệt, tự ti nhưng lại muốn giấu không để người khác biết.

Thậm chí nếu mình không hiểu biết bằng người ta cũng phải mạnh dạn học hỏi để thay đổi chứ không được giấu hoặc giả vờ là biết rồi, như vậy thì đi du học chả có tác dụng gì cả.

Món quà đầu tiên mà Đức Anh mua khi giành giải thưởng đầu tiên với piano là gì?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Mình không nhớ rõ nữa, hồi đó còn bé nên tiền thì mình cũng có biết sử dụng làm gì đâu. Hình như ngay sau lúc trao giải là cả nhà mình đi ăn.

Đức Anh ngoài đời có bị cho là người nói nhiều không? Bởi em nghĩ lúc tập trung để tập luyện thì không được nói, hết giờ tập chắc phải nói bù nhỉ?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Thực tế thì mình cũng là người ít nói, trong lúc tập luyện thì đương nhiên không cần phải nói chuyện với ai cả, nhưng mà không ức chế đến mức tập xong phải đi nói bù như xả stress như vậy.

Ngoài chuyên môn, đâu là tài lẻ và sở thích của anh?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Những năm gần đây mình có tìm hiểu nhiều thêm và khá yêu thích về ẩm thực, nấu ăn. Mình nghĩ nấu ăn là một sở thích mới của mình và mình nghĩ sẽ cố dành nhiều thời gian hơn cho sở thích này.

Nếu không theo đuổi công việc hiện tại, anh nghĩ mình phù hợp với công việc gì nhất?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Mình thấy khá yêu thích và nghĩ là cũng hợp với nghề đạo diễn phim ảnh.

Có lúc nào Đức Anh thấy bất lực với đàn piano và muốn đập đàn chưa?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Bất lực thì cũng có nhiều rồi đến mức đập đàn thì chưa. Có nhiều khi tập mãi không qua được một ô nhịp trong bài, mình cũng thấy rất chán. Những lúc như vậy mình thường bỏ hẳn không tập chỗ đó một vài ngày, vài ngày sau mới tập lại.

Thường thì đầu óc con người cũng không thể tiếp thu được tất cả mọi thứ cùng một lúc, mình cần phải chia ra thì hiệu quả tập luyện sẽ cao hơn.

Anh có đọc được một số bài báo nói về dự định kéo người trẻ Việt gần với âm nhạc cổ điển của Đức Anh. Tuy nhiên không rõ dự định này của em thực hiện đến đâu rồi, có mâu thuẫn với những buổi trình diễn "bác học" trên các sân khấu lớn châu Âu của bạn không?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Đưa người trẻ Việt tới với nhạc cổ điển không có nghĩa là ép họ phải thích dòng âm nhạc này. Những dự định của em đơn giản là giúp tất cả khán thính giả, không chỉ người trẻ có được nhìn nhận đúng đắn hơn về thể loại nghệ thuật này và nhận ra được sự quan trọng của nó.

Âm nhạc cổ điển đa dạng từ rất đơn giản đến rất phức tạp, có những tác phẩm nhỏ, dễ nghe, có thể dùng để giải trí, có những tác phẩm lớn, phức tạp, cần phải rất tập trung suy nghĩ và có một số lượng kiến thức nhất định về âm nhạc và nghệ thuật mới có thể hiểu và thích được.

Hiện tại em vẫn đưa tới khán giả những tác phẩm chỉ vừa vượt qua mức giải trí một chút và bắt đầu để khán giả vừa nghe vừa phải suy nghĩ và cảm nhận được một gì đó khác biệt trong thể loại âm nhạc này.

Không như nhạc Pop hay Rock, yếu tố giải trí chỉ là một phần nhỏ trong âm nhạc cổ điển, mục đích chính của nó vẫn là truyền đạt lại những tri thức, những suy nghĩ, cảm xúc vượt quá giới hạn của ngôn ngữ mà những nhà soạn nhạc, những vĩ nhân thời trước đã và đang để lại cho chúng ta.

 

Câu hỏi dành cho Đức Anh, mình thấy bạn chọn âm nhạc cổ điển là rất dũng cảm vì có thể nói so với nhiều nước châu Âu, Việt Nam khó sánh bằng. Đâu là động lực để bạn tỏa sáng tại trời Âu?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Chính vì Việt Nam chưa thể sánh bằng nên đó mới là động lực để mình phấn đấu.

Mình có may mắn được tiếp cận và tìm hiểu sâu về loại hình nghệ thuật này. Mình nhận thấy nó có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển văn hóa nghệ thuật của mỗi quốc gia.

Mình luôn lấy việc được góp một phần vào sự phát triển văn hóa nghệ thuật làm một sứ mệnh cần phải làm bên cạnh thực hiện các ước mơ khác.

Để đạt được những kết quả đáng nể phục, có lẽ các anh đều phải trải qua khó khăn và cả những thất bại mà không phải ai cũng biết. Anh có thể chia sẻ một thất bại "để đời" với độc giả được không?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Thất bại mình nhớ nhất không liên quan trực tiếp đến âm nhạc nhưng cũng là kí ức mình nhớ nhất và luôn nhắc nhở mình mỗi ngày cho đến tận hôm nay.

Khoảng 10 năm trước, mình vẫn chưa hề thực sự có ý định nghiêm túc về việc trở thành một nghệ sĩ biểu diễn mặc dù rất đam mê. Lúc đó là kì thi đầu vào cấp 3. Mình luôn muốn vào một ngôi trường tốt có uy tín để có điều kiện học tập tốt nhất để thi vào một trường Đại học nào đó, năm đó mình đăng ký thi vào PTTH Thăng Long, đó cũng là quyết tâm của mình trong suốt những năm cấp 2.

Mình luôn tự tin mình là đứa có học lực giỏi, các thầy cô giáo cấp 2 cũng rất tự tin và tin chắc mình sẽ đỗ không chút khó khăn gì. Tuy nhiên, lúc làm bài kiểm tra môn Toán, không hiểu sao mình lại bất cẩn làm sai ngay câu đầu tiên (thường là câu dễ nhất và nhiều điểm nhất). Và đương nhiên là mình không đủ điểm để vào Thăng Long và phải chuyển sang học ở THPT Trần Phú.

Những ngày tháng chờ đợi kết quả mặc dù biết chắc là mình trượt thực sự rất khó khăn và căng thẳng. Nhưng một thời gian sau nghĩ lại, mình luôn cho rằng đây là số phận đã quyết đưa mình tới với âm nhạc, nếu như ngày đó thi đỗ, có khi bây giờ mình đang làm một ngành nghề hoàn toàn khác rồi.

Do đó, kỉ niệm này luôn là lời nhắc nhở rằng mình có một sứ mệnh với âm nhạc và phải nỗ lực cống hiến bằng hết tất cả khả năng của mình.

Thạc sĩ Lưu Đức Anh

Đâu là bước ngoặt lớn nhất khiến các anh quyết định theo đuổi nghiệp hiện tại?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Con đường sự nghiệp âm nhạc hiện tại của mình được xây dựng qua một quá trình rất dài từ khi còn nhỏ, bởi âm nhạc không thể hứng lên quyết tâm trong một vài ngày là tự nhiên sẽ được.

Mình theo học từ 4 tuổi như rất nhiều những bạn khác, cũng đi học, hồi bé mình cũng ham chơi nữa. Nhưng mình may mắn khi có gia đình luôn sát sao với việc học hành và tập đàn, dần dần, kĩ thuật chơi đàn ngày càng tiến bộ, càng lớn càng tập nhiều, mình càng khám phá được nhiều thứ hơn trong âm nhạc. Và dần dần, âm nhạc đã như trở thành máu chảy trong người.

Anh Đức Anh ơi, tại sao anh không chọn những nhạc cụ nhẹ nhàng (theo nghĩa mang vác như guitar, sáo...) mà lại chọn nhạc cụ vừa cồng kềnh, thiếu cơ động lại đắt tiền như piano?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Thực ra thì không hề có lí do cụ thể gì cả. Hồi bé nhà mình có một cây đàn Piano nhỏ của bố dạy học.

Piano là nhạc cụ mình được tiếp cận đầu tiên nên nó đã theo mình tới tận bây giờ thôi, nếu như lúc đó mình được học violin hay sáo trước thì có lẽ bây giờ mình cũng đang chơi nhạc cụ khác rồi. Nói văn hoa chút thì có lẽ là duyên số đã khiến mình chọn Piano.

Trong bảng thành tích ấn tượng của mình, đâu là công trình, giải thưởng thậm chí là ý tưởng mà các anh cảm thấy ấn tượng nhất cho đến thời điểm này?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Rất là khó để chọn ra một giải thưởng mình thấy ấn tượng nhất, mình đã giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi quốc tế nhưng thực sự mình vẫn chưa đủ vừa lòng với bất cứ giải thưởng nào cả, mỗi giải thưởng chỉ như một lời động viên nho nhỏ, mình vẫn còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, trong năm 2017, mình thấy rất vui vì đã cùng 3 người đồng nghiệp sáng lập thành công tổ chức âm nhạc Maestoso, startup về tổ chức hòa nhạc cổ điển và kết nối những nghệ sĩ cổ điển tài năng của Việt Nam.

Maestoso đã có lễ khai trương ngày 23/12 và tổ chức buổi hòa nhạc Christmas Concert ngày 25/12 tại Nhà thờ lớn Hà Nội, đây cũng là lần đầu tiên một buổi hòa nhạc cổ điển có quy mô lớn được diễn ra bên trong thánh đường của Nhà thờ lớn.

Mọi thứ vẫn chỉ là những bước đi đầu tiên trên con đường rất rất dài nhưng đây có lẽ sẽ là một trong những dự án mà mình cảm thấy ấn tượng nhất.

Anh nhận được tin nằm trong 20 đề cử cuối cùng của Giải thưởng 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 trong hoàn cảnh nào? Cảm xúc của anh khi đó?

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh: Mình cũng mới nhận được tin thôi, hôm đó là buổi sáng, mình vừa mới tới trường thì một người bạn ở Việt Nam gửi cho mình một đường link công bố về đề cử 20 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Thấy tên mình trong danh sách, đầu tiên mình thấy rất vui và vinh dự. Đây là một giải thưởng danh giá và được nằm trong đề cử của giải thưởng này thực sự đã động viên tinh thần mình rất nhiều để tiếp tục cố gắng hơn nữa trên con đường hiện tại.

Nguồn: Báo Dân trí